Kia EV9 ปี 2024 คือรถไฟฟ้าครอบครัวสามที่นั่งที่ทุกคนรอคอย

Kia EV9

Kia EV9 ทำสองสิ่งได้ดีมากในตอนนี้: รถครอสโอเวอร์แบบสามแถวและรถยนต์ไฟฟ้า เทลลูไรด์ยอดนิยมได้ช่วยขับเคลื่อนราคาการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยและมูลค่าคงเหลือที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของผู้ผลิตรถยนต์ ในขณะที่ EV6 มีช่วงที่น่าประทับใจและเป็นหนึ่งในอัตราการชาร์จ DC ที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม

Kia EV9

 

ผสมผสานปรัชญาทั้งสองนี้ – พื้นที่สามแถวและแพลตฟอร์ม EV 800 โวลต์ที่พิสูจน์ได้ในอนาคต

และคุณจะได้รับ Kia EV9 ปี 2024 บนพื้นฐานของแพลตฟอร์มโมดูลาร์ไฟฟ้าระดับโลก (E-GMP) เช่นเดียวกับ EV6, Hyundai Ioniq 5 และ Genesis GV60 EV9 ส่วนใหญ่จะเล่นกับจุดแข็งทางไฟฟ้าของพี่น้องในขณะเดียวกันก็เพิ่มลูกเล่นบางอย่างของมันเองซึ่งห่อหุ้มด้วยแผ่นโลหะที่ ดูเหมือนว่าจะอยู่ในBlade RunnerหรือGhost In The Shell ไม่จำเป็นต้องฝังเสาไฟที่นี่: Kia EV9 เป็นรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยม

EV9 เป็นรถยนต์ขนาดใหญ่ โดยวัดจากกันชนถึงกันชน 197.2 นิ้ว และระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง 122.0 นิ้ว

ซึ่งใหญ่กว่าเทลลูไรด์ 0.3 และ 7.8 นิ้วตามลำดับ และด้วยแบตเตอรี่ 99.8 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่พบในรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังระยะไกลและรุ่นมอเตอร์คู่ทั้งหมด Kia จึงค่อนข้างหนักเช่นกัน – GT-Line ที่บรรทุกที่ฉันขับหนักอยู่ที่ 5,800 ปอนด์

น่าเสียดายที่รถ SUV ขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกไม่ซับแรงกระแทกและสปริงตัวมากเกินไป การรวมกันหมายความว่าคลื่นลูกใหญ่จะทำให้ผู้โดยสารของคุณกลายเป็นคนบ้า และความไม่สมบูรณ์เล็กๆ น้อยๆ ทำให้เกิดอาการพูดพล่อยๆ ล้อขนาด 21 นิ้วมาตรฐานของรุ่นเรือธงอาจเพิ่มปัญหา แม้ว่ามันอาจจะคุ้มค่ากับการออกแบบ Lego-peg ที่แปลกประหลาดก็ตาม อย่างน้อย EV9 ก็รู้สึกว่าพยายามอย่างเต็มที่เพื่อลดความดราม่าจากความไม่สมบูรณ์เหล่านั้น โดยชนกระแทกด้วยเสียงโห่ร้องแทนที่จะชน เมื่อพูดถึงเสียง EV9 ไม่มีอะไรจะพูดถึงมากนัก ผู้โดยสารที่อยู่ด้านหลังสุดอาจพบกับเสียงคำรามของยางด้วยความเร็วสูง มิฉะนั้น เสียงลมและเสียงจากถนนจะถูกจำกัด

ข่าวร้ายเริ่มต้นและจบลงด้วยการร้องเรียนเรื่องคุณภาพการขับขี่ ด้วยการวัดไดนามิกอื่น ๆ เกือบทั้งหมด

มันเป็นเครื่องจักรที่ยอดเยี่ยม ฉันสามารถขับ GT-Line Cadillac CT5 เป็นรถเก๋งที่ยังคงขายดีที่สุดของแบรนด์ ได้ในช่วงเวลาที่ฉันอยู่กับ Kia ตัวใหญ่เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าฉันมีแรงม้า 379 แรงม้าและแรงบิด 516 ปอนด์-ฟุตเพื่อเล่นด้วยแพ็คเกจ “Boost” มาตรฐาน มอเตอร์คู่ที่มีขนาดเล็กลงจะมี Boost เป็นตัวเลือก หากไม่มีมัน ก็จะให้กำลังเท่ากันแต่เบากว่า 73 ฟุตปอนด์ ในขณะเดียวกัน EV9 แบบมอเตอร์เดี่ยวระยะสั้นจะมีกำลัง 215 แรงม้าและแรงบิด 258 ปอนด์-ฟุต ในขณะที่รุ่นระยะไกลจะมีกำลัง 201 แรงม้าและแรงบิด 258 ปอนด์-ฟุต

EV9 GT-Line ปล่อยกำลังอย่างราบรื่นในโหมด Eco และ Normal พร้อมคันเร่งที่ได้รับการปรับแต่งมาอย่างดีซึ่งควรจะเข้าถึงได้สำหรับมือใหม่ที่ใช้ไฟฟ้า แต่การสลับไปที่ Sport ทำให้เท้าขวาของฉันกลายเป็นสวิตช์เปิด – ปิดการเร่งความเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฉันตั้งเบรกแบบจ่ายพลังงานใหม่เป็น I-Pedal ที่ขับเคลื่อนด้วยเหยียบเดียวที่ดุดันที่สุด การขี่บนถนนที่คดเคี้ยวนั้นสนุกกว่า (และมีประสิทธิภาพ) มากกว่าที่คาดไว้ โดยการฟื้นฟูทำให้การเบรกเทรลเป็นเรื่องง่ายและมีเสียงฮึดฮัดมากมายที่ทางออกมุม ระบบกันสะเทือนยังได้รับการตั้งค่าค่อนข้างดีเมื่อขับในลักษณะนี้ ไม่สามารถพูดได้ว่ามีครอสโอเวอร์สามแถวมากเกินไป

ในบรรดาความสามารถอันไดนามิก EV9 ยังช่วยลดความประทับใจแรกพบอีกด้วย

ความน่าดึงดูดใจส่วนใหญ่มาจากรถที่มีจำนวนจำกัด ไม่ว่าคุณจะมีสี่เหลี่ยมสี่ช่องบน GT-Line, ปิรามิดสุดชิคของ Tronบน Land ระดับกลาง หรือกังหันที่หั่นเป็นชิ้นบนขอบล้อ Wind และ Light ไฟหน้าเรืองแสงและฝากระโปรงหน้าสูงคอยต้อนรับคุณเมื่อคุณเข้าใกล้ และเมื่อคุณเลือกรุ่น Land หรือ GT-Line คุณยังได้รับการเน้นแสงแบบพิกเซลที่เพรียวบางทั่วทั้งส่วนหน้า เพิ่มความน่าสนใจทางภาพเล็กน้อย และทำให้ใบหน้าไร้กระจังหน้าขนาดใหญ่แตกสลาย

ส่วนต่อขยายซุ้มล้อที่แหวกแนวและขอบเข็มขัดที่ยกไปทางด้านหลังนั้นดูเหมือนหลุดออกมาจากวิดีโอเกม Super Nintendo และไฟท้ายรูปตัว T ที่ขยายเสา D ออกไปทำให้มีความคล้ายคลึงกับไซเบอร์พังค์มากขึ้น เทรนด์แห่งอนาคตที่พบกับเรตคอนอาจจะเก่าไปในเร็วๆ นี้ แต่ตอนนี้ฉันชอบมันมาก

ภายใน EV9 ดูธรรมดากว่ามาก ในทางที่ดี แผงหน้าปัดที่กว้างและต่ำช่วยให้ผู้โดยสารเบาะหน้ามองเห็นได้ชัดเจนและมีพื้นที่กว้างขวาง

คอนโซลกลางขนาดใหญ่มีช่องเก็บของ 2 ชั้นและเปิดไปที่พื้นด้านหน้าแผงหน้าปัดเพื่อให้มีพื้นที่กระดิกเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย เบาะนั่งมีความนุ่มสบายและรองรับได้ดี และพนักพิงศีรษะที่ทำจากผ้าตาข่ายก็สมบูรณ์แบบมาก วัสดุยังค่อนข้างดีด้วยเบาะหนังสังเคราะห์และพลาสติกเคลือบด้านจำนวนมากที่ตกแต่งสไตล์ที่โปร่งสบายอย่างสวยงาม

Land และ GT-Line ได้รับเบาะนั่งแถวที่สองแบบมาตรฐานซึ่งเกือบจะสบายพอๆ กับด้านหน้า และจะปรับความเอียงเพื่อรับมือกับการขาดการรองรับต้นขาที่ EV แบบแบตเตอรี่แพนเค้กจำนวนมากมีอยู่ในเบาะหลัง เครื่องทำความร้อน การระบายอากาศ และที่วางขาแบบควบคุมด้วยไฟฟ้าช่วยเพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้น เอาใจเด็กๆ ด้วยที่พักระดับเฟิร์สคลาส คอนโซลกลางด้านหน้ามีช่องเก็บของที่ลึกและมีประโยชน์หันหน้าไปทางเบาะหลัง พร้อมที่วางแก้วและช่องเก็บของที่ประตูซึ่งจะช่วยเก็บของสำคัญในการเดินทางบนท้องถนนไว้ใกล้มือ

มอเตอร์คู่ Wind และ Land ทั้งคู่ได้รับแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่าและสามารถวิ่งได้ 280 ไมล์ในการทดสอบ EPA ในขณะที่ GT-Line รุ่นเรือธงสามารถทำได้ 270 ไมล์ ตัวเลขเหล่านี้ไม่สามารถยืนหยัดได้กับระยะทาง 310 ไมล์ของ Tesla Model Y Long Range หรือ 335 ไมล์ของ Model X

สรุป

ข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสถาปัตยกรรม E-GMP เหนือแพลตฟอร์ม EV อื่นๆ คือระบบการชาร์จ 400/800V แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงใน EV9 ระยะไกลสามารถรับการชาร์จเร็ว DC ได้ถึง 210 กิโลวัตต์ ทำให้ชาร์จเร็วได้ 10-80 เปอร์เซ็นต์ใน 24 นาที น่าแปลกที่แบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่าสามารถชาร์จได้ 235 กิโลวัตต์ เมื่อใช้เครื่องชาร์จ AC ที่บ้านขนาด 240V/48 แอมป์ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่าจะชาร์จใหม่ได้ภายในแปดชั่วโมง 45 นาที ในขณะที่แบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่าจะตัดการทำงานสองชั่วโมงนับจากเวลานั้น


บทความเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ ๆ ที่ autocarenorfolk

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก motor1.com

รถ 911
รถยนต์

รถ 911 Rock Crawler ที่ทำลายสถิติของ Porsche พิสูจน์ได้

ปอร์เช่ทุ่มเทความพยายามในการสร้างสรรค์มรดกของตนมากกว่าผ […]

Read More
Acura TLX
รถยนต์

Acura TLX Type S ปี 2024 แทบไม่แตกต่าง แต่ก็ยังดีอยู่

ซีดาน Acura TLX ปี 2024 มีการอัปเดตบางอย่าง แต่เพื่อน ม […]

Read More
Ioniq 5 N
รถยนต์

2025 Hyundai Ioniq 5 N นั้นดีมาก มันจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบเหมือน EV

ในยุคที่ประสิทธิภาพด้านพลังงานไฟฟ้านั้นง่ายพอๆ กับการเล […]

Read More