2025 Hyundai Ioniq 5 N นั้นดีมาก มันจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบเหมือน EV

Ioniq 5 N

ในยุคที่ประสิทธิภาพด้านพลังงานไฟฟ้านั้นง่ายพอๆ กับการเลื่อนแถบเลื่อนหรือหมุนปุ่ม โดยที่ความเร็วเป็นคำถามที่ว่าคุณสามารถส่งไอออนจากแอโนดไปยังแคโทดได้เร็วแค่ไหน จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องยากสักหน่อยที่จะตื่นเต้นกับไอออนที่ใหญ่และหนัก รถยนต์ไฟฟ้า Ioniq 5 N มอเตอร์คู่ที่มีกำลังมหาศาล

Ioniq 5 N

Hyundai Ioniq 5 N เยี่ยมมาก

แต่บางครั้งก็รู้สึกขาดการเชื่อมต่อเล็กน้อย แน่นอนว่ามันเร็วอย่างโง่เขลา แต่ก็น่าเบื่อนิดหน่อยเช่นกัน Kia เพิ่มพลังแต่ลืมประสบการณ์ที่เหลือไป จุดสัมผัสพิเศษและการปรับแต่งที่แบรนด์ต่างๆ เช่น M department ของ BMW หรือ Mercedes-Benz AMG ของ Mercedes-Benz ได้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมในกระท่อม

เมื่อพิจารณาถึงเรื่อง นั้นฉันไม่รู้ว่าจะคาดหวังอะไรจาก Hyundai Ioniq 5 Nแรงขึ้นแน่นอน

แต่จะรู้สึกพิเศษไหม? หรือมันจะรู้สึกเหมือนค้อนที่ใหญ่กว่า? ปรากฎว่าวิศวกรด้านสมรรถนะของ Hyundai N ก้าวไปไกลกว่านั้นเพื่อสร้างรถยนต์ที่ให้ความรู้สึกพิเศษอย่างแท้จริง — แม้จะเกะกะก็ตาม และยังคงมอบความเป็นเลิศทั้งหมดของฐานIoniq 5

เรามาทำความเข้าใจตัวเลขกันก่อน เพราะที่น่าสนใจคือ

มันเป็นส่วนที่น่าสนใจน้อยที่สุดเกี่ยวกับรถคันนี้Ioniq 5 Nได้รับการจัดอันดับอย่างเป็นทางการที่ 641 แรงม้า และแรงบิด 545 ปอนด์-ฟุต ตัวเลขพลังนั้นเป็นสองเท่าของที่ Ioniq 5 กล่าวไว้ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

พละกำลังนั้นมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 223 แรงม้าที่ด้านหน้าและ 378 แรงม้าที่ด้านหลัง Acura TLX Type S ปี 2024 แทบไม่แตกต่าง แต่ก็ยังดีอยู่ ซึ่งแต่ละตัวสามารถเข้าสู่โหมดโอเวอร์บูสต์เป็นเวลา 10 วินาทีเพื่อให้ได้กำลังสูงสุดที่ 641 แรงม้า

ใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่ใหม่ทั้งหมดที่มีพิกัด 84.0 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งสูงกว่ารถพื้นฐานประมาณ 7 kWh ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดูเหมือนแทบจะไม่คุ้มกับความพยายามในการออกแบบชุดใหม่ทั้งหมด แต่มีหลายแง่มุมของ Ioniq 5 Nที่ดูเหมือนว่าจะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่น่าสงสัย เช่น การเชื่อมตะเข็บเพิ่มเติมและกาวเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของแชสซีหรือเพลาเสริมแรง และแม้ว่าฮุนไดจะไม่ได้ให้ระยะหรือประมาณการประสิทธิภาพแก่เรา แต่คุณมั่นใจได้ว่าทั้งสองอย่างจะน้อยกว่า Ioniq 5 มาตรฐาน

เมื่อแยกออกจากกัน การปรับแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แต่ละอย่างก็รู้สึกว่าไม่จำเป็น

และเล่นซอเล่น ๆ แต่ถ้าไม่มีอะไรอย่างอื่น มันแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดระดับจุลทรรศน์ที่วิศวกรของ Hyundai นำมาไว้บนโต๊ะเพื่อสร้างบางสิ่งที่มากกว่าค้อนขนาดใหญ่ที่กล่าวมาข้างต้น

ระบบกันสะเทือนของ Ioniq 5 ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยมีแดมเปอร์ขนาดใหญ่ติดตั้งไว้ทุกมุมเพื่อให้กระจายตัวได้กว้างขึ้นระหว่างความนุ่มและความหนักแน่น เฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปแบบกลไกที่เปิดใช้งานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ด้านหลังช่วยให้แน่ใจว่ามอเตอร์ขนาด 282.0 กิโลวัตต์ที่ด้านหลังจะไม่ทำให้ยางด้านในหลุดออกจากมุม

ส่วนต่างด้านหน้าเปิดอยู่ แต่ความเสถียรและระบบการยึดเกาะของรถได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดเพื่อให้สามารถทำเวกเตอร์แรงบิดพื้นฐานได้โดยการเบรกล้อด้านใน

การเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์ขยายไปทั่วทั้งระบบภายใต้ประทุนที่เป็นสุภาษิต

แต่ก็นำเสนอคุณสมบัติพิเศษมากมายสำหรับไดรเวอร์ เริ่มต้นด้วยพวงมาลัย ซึ่งไม่เพียงแต่มีปุ่มโหมดขับเคลื่อนที่ด้านซ้ายบนเท่านั้น แต่ยังมีปุ่มโหมดอีกสองปุ่ม ซึ่งทั้งสองปุ่มมีข้อความว่า N

ปุ่ม N ด้านซ้ายหมุนเวียนไปตามโหมดการขับขี่ที่คำนึงถึงสมรรถนะที่แตกต่างกันสองสามโหมด คุณสามารถกำหนดค่าทั้งหมดนี้ตามข้อกำหนดของคุณได้ – ตราบใดที่ข้อกำหนดของคุณต้องทำให้เกิดประสบการณ์ที่เอะอะโวยวาย ปุ่ม N ด้านขวาจะกระตุ้นปัจจัยที่สร้างความรำคาญต่อสังคมให้ดียิ่งขึ้นไปอีกโดยสลับไปตามเสียงเครื่องยนต์ปลอม 1 ใน 3 เสียง ซึ่งไม่เพียงแต่ในห้องโดยสารเท่านั้น แต่ยังเล่นนอกรถด้วย แม้กระทั่งประสบการณ์การเปลี่ยนเกียร์ปลอมก็ตาม

สุดท้ายมีปุ่มสีแดงแวววาวซึ่งอยู่ใกล้กับนิ้วหัวแม่มือขวาของคุณจนน่าเย้ายวน ปุ่มสวยงามแวววาว มีป้ายกำกับ NGB: N Grin Boost กดปุ่มนี้แล้วคุณจะได้รับกำลังสูงสุด 10 วินาที ซึ่งรถจะดุดันที่สุด โกรธจัดที่สุด และเร็วปานสายฟ้า แตะที่นี่เพื่อเข้าสู่การควบคุมการปล่อยตัวอย่างรวดเร็ว แต่อย่าลืมเตือนผู้โดยสารให้วางศีรษะบนพนักพิงศีรษะก่อนจะปล่อยเท้าออกจากเบรก

สรุป

ไม่มีทางที่จะซ่อนความจริงที่ว่าIoniq 5 Nเป็นรถยนต์รุ่นเก่าได้ น้ำหนักและเส้นรอบวงของมันคืออุปสรรคสำคัญที่ต้องเอาชนะในการทำให้เป็นนักแสดงที่ถูกต้องตามกฎหมายในวันกรีฑา แต่นั่นเป็นเพียงสิ่งที่ฮุนไดทำIoniq 5 Nเป็นรถที่มีความสุขอย่างแท้จริงในสนามแข่ง และยังมีความยินดีที่ได้เดินทางฝ่าเส้นทางที่เลวร้ายที่สุดจากการจราจรอันคับคั่งของประเทศเกาหลี

คุณสมบัติเพิ่มเติมหลายอย่างที่นี่มีการใช้งานที่น่าสงสัย แต่แม้แต่คุณสมบัติที่มีลูกเล่นที่สุดก็ยังสนุก และความสนุกก็คือสิ่งที่แผนก N ของ Hyundai ให้ความสำคัญIoniq 5 Nเป็นรถที่ยอดเยี่ยมและทำให้เป็นเครื่องเจียรที่เหมาะสม


บทความเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ ๆ ที่ autocarenorfolk

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก https://www.motor1.com/reviews/697151/2025-hyundai-ioniq-5-n-review

รถ 911
รถยนต์

รถ 911 Rock Crawler ที่ทำลายสถิติของ Porsche พิสูจน์ได้

ปอร์เช่ทุ่มเทความพยายามในการสร้างสรรค์มรดกของตนมากกว่าผ […]

Read More
Acura TLX
รถยนต์

Acura TLX Type S ปี 2024 แทบไม่แตกต่าง แต่ก็ยังดีอยู่

ซีดาน Acura TLX ปี 2024 มีการอัปเดตบางอย่าง แต่เพื่อน ม […]

Read More
Cadillac CT5
รถยนต์

Cadillac CT5 เป็นรถเก๋งที่ยังคงขายดีที่สุดของแบรนด์

ยอดขายรถซีดานอยู่ในช่วงขาลงมาระยะหนึ่งแล้ว ประชาชนทั่วไ […]

Read More