Acura TLX Type S ปี 2024 แทบไม่แตกต่าง แต่ก็ยังดีอยู่

Acura TLX

ซีดาน Acura TLX ปี 2024 มีการอัปเดตบางอย่าง แต่เพื่อน มันยากที่จะบอกจากการมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของรุ่นเรือธง Type S กระจังหน้ามีกรอบที่บางลง และมีสีและล้อให้เลือกใหม่ มีการปูพรมที่หนาขึ้น (แชร์กับ TLX ปี 2024 ทั้งหมด) และฉนวนเพิ่มเติม (แชร์กับ A-Spec ระดับกลาง) กล้องโมโนที่กระจกหน้ารถและเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรที่ติดตั้งบนกระจังหน้ามีมุมมองที่กว้างกว่ารถซีดานปี 2023 เพื่อการช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ดีกว่าในทางทฤษฎี และมีหน้าจออินโฟเทนเมนต์ตรงกลางที่ใหญ่ขึ้น

Acura TLX

แต่ถึงกระนั้น การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นก็เล็กน้อยมากจนฉันเกือบจะปฏิเสธโอกาสในการขับ Type S ปี 2024

จากนั้นการขับรถไปงาน CES ในลาสเวกัสในนาทีสุดท้ายทำให้ฉันอาจเพลิดเพลินไปกับการขับขี่ที่เงียบกว่าและชุดช่วยเหลือผู้ขับขี่ AcuraWatch ที่ดีกว่า พร้อมกับเสียงระเบิดบนถนนโค้งบางเส้นของทะเลทรายโมฮาวีที่เพิ่มความสนุกสนาน

เหมือนเมื่อก่อน TLX Type S ปี 2024 มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

โดยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จขนาด 3.0 ลิตรของมันส่งเสียงได้อย่างเหมาะสม พร้อมเสียงที่ดังขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับเสียงเพลงที่ไพเราะตามธรรมชาติของ Honda J-series V6 ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Handlingของ Acura พร้อมเวกเตอร์แรงบิดที่แท้จริงทำให้มีรูปลักษณ์มาตรฐานใน Type S โดยสามารถปราบปรามอันเดอร์สเตียร์ที่อยู่กลางมุมได้อย่างแข็งขันโดยการส่งกำลังไปยังล้อหลังด้านนอก (ระบบเวคเตอร์แรงบิดน้อยกว่าใช้เบรกที่ทำให้เกิดการซีดจางและสิ้นเปลืองพลังงานเพื่อเลียนแบบ SH-AWD)

และ TLX ยังคงเป็นรถซีดานหรูขนาดกลางที่น่าดึงดูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Urban Grey Pearl รุ่นใหม่ของปี 2024

ของผู้ทดสอบของฉัน ซึ่งเป็นเฉดสี Nardo-ish ที่เปลี่ยนจากควันในความมืดไปสู่แสงแวววาวโดยตรง ฝากระโปรงหน้าแบบยาวและส่วนท้ายแบบสั้นนั้นดูแปลกตาเล็กน้อยเมื่อจับคู่กับส่วนยื่นด้านหน้าที่ยื่นออกมา แต่อัตราส่วนระหว่างเส้นประต่อเพลาดูดีและซ่อนส่วนรองรับของระบบขับเคลื่อนหน้าไว้ได้ดีมาก

ภายในแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้วให้ข้อมูลมากมาย และจอแสดงผลส่วนกลางที่ใหญ่ขึ้นก็ดูดีเช่นกัน รถ 911 Rock Crawler ที่ทำลายสถิติของ Porsche พิสูจน์ได้ น่าเสียดายที่มันยังคงทำงานบนอินเทอร์เฟซ True Touchpad ที่ซับซ้อนของ Acura ประเด็นสำคัญคือ ระบบเสียง ELS Studio 3D อันน่าทึ่งของผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งถ่ายทอดเสียงที่ไม่มีการบีบอัดด้วยความเที่ยงตรงที่ไม่น่าเชื่อ และปรับปรุงคุณภาพของบริการสตรีมมิ่งผ่านตัวประมวลผลเสียงที่น่าประทับใจ

TLX Type Sยังสนุกกว่ามากบนถนนที่คดเคี้ยวมากกว่าที่ฉันจำได้

ยางฤดูร้อนของผู้ทดสอบของฉัน – Pirelli P Zeros – เกาะถนนด้วยความดื้อรั้น ความประหลาดใจจากประสบการณ์ปานกลาง ของฉัน กับยางยี่ห้อนี้ในอดีต และทัศนคติในการเข้าโค้งของ Type S นั้นเป็นกลางมากกว่ายางMDX ที่ใหญ่กว่า ฉันยังสามารถโน้มน้าวให้คันเร่งโอเวอร์สเตียร์เบาๆ ได้หากฉันดันมันจริงๆ ความรู้สึกที่ฉันคิดว่าขัดแย้งกับ Acura สมัยใหม่โดยสิ้นเชิง เสียงท่อไอเสียที่ส่งเสียงคำรามและคันเร่งที่ตอบสนองได้เพิ่มความสนุกสนานเท่านั้น

ทีนี้ถ้าเพียงการส่งสัญญาณเท่านั้นที่สามารถติดตามได้ ทอร์กคอนเวอร์เตอร์อัตโนมัติ 10 สปีดเป็นกระปุกเกียร์ที่ดีในสภาวะปกติ

พร้อมการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงได้อย่างราบรื่นเมื่อขับผ่านการจราจร มันจะเตะลงอย่างคล่องแคล่วสำหรับการผ่านสองเลนที่รวดเร็ว แต่เมื่อคุณฝ่าหุบเขาลึกอย่างหนัก ดูเหมือนว่าจะมองหาเกียร์สูงๆ สำหรับงานตรงหน้า และมันจะเพิกเฉยต่อแป้นเปลี่ยนเกียร์และคันเกียร์ขึ้นก่อนที่จะถึงเส้นสีแดง เว้นแต่ว่าเท้าของคุณจะติดพื้นสนิท ฉันจะวางหมวกขอโทษแบบแมนนวลไว้บนชั้นวางสักครู่ แต่อย่างน้อยที่สุด รถคันนี้สมควรได้รับการปรับจูนที่ดุดันในโหมดขับเคลื่อนที่สปอร์ตที่สุด

และถึงแม้ว่าAcura TLXใหม่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นที่ความเร็วบนทางหลวงมากกว่าเมื่อก่อน แต่ก็ยังมีงานที่ต้องทำอยู่บ้าง ดูเหมือนลมจะพัดมาปะทะเสา B ระหว่างที่ฉันขับรถเป็นระยะทางไกลไปยังเวกัส ทำให้เกิดเสียงหวือๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมงตรงข้างหูของฉัน และยังมียางรถตบทับทางเท้าธรรมดาๆ อยู่เป็นจำนวนมาก

สรุป

ความพยายามของผู้ผลิตรถยนต์ในโครงการช่วยเหลือผู้ขับขี่ AcuraWatch ก็ล้มเหลวเช่นกัน เมื่อใดก็ตามที่รถยนต์ในเลนที่อยู่ติดกันรุกล้ำเครื่องหมายถนน ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ของ Acura TLX จะตอบสนองมากเกินไปและเหยียบเบรก และแม้ว่ากล้องและเรดาร์จะมีขอบเขตการมองเห็นที่กว้างกว่า แต่ระบบตั้งศูนย์กลางเลนก็ดูเหมือนจะทำงานได้ไม่ดีนัก ฉันจำไม่ได้ว่ามีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งเหล่านี้เมื่อครั้งสุดท้ายที่ขับรุ่นใหม่ ดังนั้นฉันสงสัยว่าระบบต้องการการปรับแต่งเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย


บทความเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ ๆ ที่ autocarenorfolk

ขอบคุณบทความและรูปภาพจาก https://www.motor1.com/reviews/704727/2024-acura-tlx-type-s-review

รถ 911
รถยนต์

รถ 911 Rock Crawler ที่ทำลายสถิติของ Porsche พิสูจน์ได้

ปอร์เช่ทุ่มเทความพยายามในการสร้างสรรค์มรดกของตนมากกว่าผ […]

Read More
Ioniq 5 N
รถยนต์

2025 Hyundai Ioniq 5 N นั้นดีมาก มันจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบเหมือน EV

ในยุคที่ประสิทธิภาพด้านพลังงานไฟฟ้านั้นง่ายพอๆ กับการเล […]

Read More
Cadillac CT5
รถยนต์

Cadillac CT5 เป็นรถเก๋งที่ยังคงขายดีที่สุดของแบรนด์

ยอดขายรถซีดานอยู่ในช่วงขาลงมาระยะหนึ่งแล้ว ประชาชนทั่วไ […]

Read More